ดินแดงสุขภาพดินแดงสุขภาพดินแดงสุขภาพ

สาระสุขภาพ

นมถั่วเหลือง สุดยอดอาหารต้านสาระพัดโรค


นมถั่วเหลืองเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยคุณค่าโภชนาการ เพราะถั่วเหลืองเป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ในเมล็ดถั่วเหลืองเองยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ, บี, บี 1, บี 2, บี 6, บี 12 ไนอาซิน นอกจากนี้ยังมีเลซิทิน ซึ่งเป็นสารบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมันและลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย 
 
นมถั่วเหลืองจึงเป็นเครื่องดื่มสำหรับทุกคนในครอบครัว และดื่มได้ทุกวัน โดยสามารถดื่มเป็นอาหารเสริมได้วันละ 1-2 แก้ว เพราะสารอาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น สารอาหารที่มีอยู่สามารถป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้มเหลว ท้องผูก สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในลำไส้ ริดสีดวง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ทั้งนี้ ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมควบคู่กันไปด้วย เช่น ปลาทอดกรอบที่รับประทานได้ทั้งกระดูก ผักใบเขียว เช่น ผักคะน้า ขึ้นฉ่าย กวางตุ้ง เป็นต้น
 
นมถั่วเหลืองถือว่าเป็นอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของหญิงวัยทอง เพราะสารอาหารที่ชื่อว่า "สารไอโซฟลาโวน" หรือบางทีเราอาจเรียกว่า เอสโตรเจนของพืช มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนของเพศหญิง แต่มีฤทธิ์อ่อนกว่า ไอโซฟลาโวนเหล่านี้มีผลต่อการลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านม โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคกระดูกพรุน และลดอาการของหญิงวัยหมดประจำเดือน
 
จะเห็นได้ถึงประโยชน์อันมหาศาลของน้ำนมถั่วเหลืองที่มีต่อร่างกาย แต่สิ่งที่ต้องทำควบคู่กันคือ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและปราศจากโรค เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน
 สาระสุขภาพอื่นๆ
รู้จักกับ “นมถั่วเหลือง”
คุณประโยชน์สำคัญที่น่าสนใจของนมถั่วเหลือง คือ นมถั่วเหลืองจัดเป็นอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงในราคาที่ย่อมเยา!!
14 มิถุนายน 2556 | Views 22,106
โภชนาการถูกวิธีช่วงเทศกาลเจ
การทานอาหารเจมีหลักง่ายๆ คือ ควรเน้นที่สีของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นถั่ว ผัก ผลไม้ ควรทานให้ครบ 5 สี คือ ขาว ดำ แดง เขียว เหลือง การกำหนดสีของผักนี้เป็นภูมิปัญญาของคนเก่าคนก่อน
28 ธันวาคม 2554 | Views 9,707
นมถั่วเหลืองกับสุขภาพหญิงวัยทอง
นมถั่วเหลือง ลดการเกิดมะเร็งเต้านม โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคกระดูกพรุน และลดอาการของหญิงวัยหมดประจำเดือน
28 ธันวาคม 2554 | Views 27,892