ดินแดงสุขภาพดินแดงสุขภาพดินแดงสุขภาพ

สาระสุขภาพ

นมถั่วเหลือง สุดยอดอาหารต้านสาระพัดโรค


นมถั่วเหลืองเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยคุณค่าโภชนาการ เพราะถั่วเหลืองเป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ในเมล็ดถั่วเหลืองเองยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ, บี, บี 1, บี 2, บี 6, บี 12 ไนอาซิน นอกจากนี้ยังมีเลซิทิน ซึ่งเป็นสารบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมันและลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย 
 
นมถั่วเหลืองจึงเป็นเครื่องดื่มสำหรับทุกคนในครอบครัว และดื่มได้ทุกวัน โดยสามารถดื่มเป็นอาหารเสริมได้วันละ 1-2 แก้ว เพราะสารอาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น สารอาหารที่มีอยู่สามารถป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้มเหลว ท้องผูก สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในลำไส้ ริดสีดวง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ทั้งนี้ ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมควบคู่กันไปด้วย เช่น ปลาทอดกรอบที่รับประทานได้ทั้งกระดูก ผักใบเขียว เช่น ผักคะน้า ขึ้นฉ่าย กวางตุ้ง เป็นต้น
 
นมถั่วเหลืองถือว่าเป็นอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของหญิงวัยทอง เพราะสารอาหารที่ชื่อว่า "สารไอโซฟลาโวน" หรือบางทีเราอาจเรียกว่า เอสโตรเจนของพืช มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนของเพศหญิง แต่มีฤทธิ์อ่อนกว่า ไอโซฟลาโวนเหล่านี้มีผลต่อการลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านม โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคกระดูกพรุน และลดอาการของหญิงวัยหมดประจำเดือน
 
จะเห็นได้ถึงประโยชน์อันมหาศาลของน้ำนมถั่วเหลืองที่มีต่อร่างกาย แต่สิ่งที่ต้องทำควบคู่กันคือ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและปราศจากโรค เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน
 สาระสุขภาพอื่นๆ
เซซามีนใน “งาดำ”
เชื่อแน่ๆ ค่ะว่าทุกคนอยากเป็นคนที่ “ดูดี” ก็การที่เราดูดี และเชื่อว่าเรานั้นดูดีนอกจากจะทำให้เรามั่นใจ กล้าเข้าสังคม
14 มิถุนายน 2556 | Views 8,108
นมถั่วเหลือง นมเพื่อชนทุกชั้น
ถั่วเหลืองเป็นอาหารโปรตีนของคนจน ทั้งนี้เพราะ คุณค่าทางอาหารของถั่วเหลือง
24 ตุลาคม 2555 | Views 14,862
พลังมหัศจรรย์ในอาหาร ไม่อยากเสียเงินค่ารักษา แค่อ่านบทความนี้แล้วทำตามให้ได้
เคล็ดลับความสวยของงาไม่ได้ให้ผลดีแค่เพียงผิวพรรณหรือผิวหน้าเท่านั้น องค์ประกอบของ กรดไขมันไลโนเลอิก ที่นอกจาก ทำให้ผิวชุ่มชื่นแล้ว ยังทำให้ผมดกดำ นิ่มสลวย และเงางาม
28 ธันวาคม 2554 | Views 12,128