สาระสุขภาพ

|
รู้จักกับ “ข้าวสีนิล”

“ข้าวสีนิล” ข้าวเมล็ดสีม่วงดำสวยแปลกตา รสสัมผัสหนึบหนับ ใครจะรู้หรือไม่ว่าเป็นอาหารอันทรงคุณค่า มากด้วยคุณประโยชน์ แถมยังแปรรูปได้หลากหลาย เรามารู้จักเจ้าขาวสีนิลนี้ให้มากกว่าเดิมกันค่ะ

ข้าวสีนิลลักษณะเด่น คือ มีสีม่วงเข้มข้าวสีม่วงเข้มจนเกือบดำ ซึ่งเป็นสีของสารรงควัตถุ ที่อุดมไปด้วย “แอนโทไซนานิน” และ “โปรแอนโทไซยานิน” ที่อยู่ในส่วนของปลายจมูกข้าว ทำงานร่วมกันต้านอนุมูลอิสระ โดยปกติ “แอนโทไซนานิน” และ “โปรแอนโทไซยานิน” จะพบมากในพืชหรือผลไม้ที่มีสีม่วงยิ่งสีเข้มมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีขึ้นตามลำดับ แต่จากวิจัยพบว่า ในข้าวสีนิล มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าผลไม้ในตระกูลเบอรี่ถึง 3 เท่า

แอนโทไซยานิน ทำงานได้ดีกว่า วิตามิน E ถึง 5 เท่า ช่วยยับยั้งริ้วรอยอันเกิดก่อนวัย สารสกัดแอนโทไซยานินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ รายงานการวิจัยในประเทศญี่ปุ่นพบว่าในสัตว์ทดลอง แอนโทไซยานินสามารถกระตุ้นให้ขนงอกกลับคืนมาเร็วกว่าตัวเปรียบเทียบที่ไม่ได้ใช้สารถึงถึงเท่าตัวเลยทีเดียว การศึกษาในหลอดทดลองยืนยันว่า สารแอนโทไซยานิน กระตุ้นให้เซลล์รากผมสร้างผมมากขึ้นถึง 3 เท่า นอกจากจะช่วยกระตุ้นให้ผมมีสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยให้ผิวหนังดูอ่อนกว่าวัยและลดความเสียหายของผิวหนังที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ซึ่งสาเหตุหลักมาจากแสงอัลตร้าไวโอเลท (แสงแดดและไฟนิออน)

โดยในการทดลองเดียวกันพบว่า สารแอนโทไซยานินเมื่อใช้ร่วมกับวิตามินอีจะช่วยให้การทำงานของมันดีขึ้นเพราะ สาร Anthocyanin จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังไม่ให้ปลดปล่อยอิลาสตินเป็นผลให้ผิวหนังไม่สูญเสียความยืดหยุ่น ดังนั้น เราจะคงความหนุ่ม-สาวอ่อนกว่าวัย ดูดี เอาไว้ได้อย่างยาวนานยิ่งขึ้นนั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้วคงต้องรีบไปลองหามารับประทานดูแล้ว จะได้หน้าใส ผิวเด้งก่อนใคร แต่ถ้าไม่รู้จะไปหาทานจากไหน ก็สามารถหาเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของงาดำและข้าวสีนิลก็อร่อยและคุณค่าทางสารอาหารไม่ต่างกันเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์, ศาสตราจารย์เกียรติคุณ, ดร.นิธิยา รัตนาปนนท์, sininrice.com