สาระสุขภาพ

|
เซซามีนใน “งาดำ”

ทุกวันนี้ความ “ดูดี” เป็นเสมือนใบเบิกทาง เพราะทำให้เรามั่นใจ กล้าเข้าสังคม และยังได้รับโอกาสดีๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน หรือความรัก แล้วใครล่ะจะไม่อยากดูดี

แต่สภาวะในปัจจุบันยากเหลือเกินที่หลีกเลี่ยงมลพิษ แสงแดด ความเครียด และความกดดันที่เป็นศัตรูตัวร้ายในการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผลที่ตามมาคือ "ความเหี่ยวย่น" กว่าจะรู้ตัวก็สายเสียแล้วค่ะ ซึ่งทางที่ดี ควรเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ

การดูแลตัวเองง่ายๆและสะดวกคือการเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เปรียบเสมือนเป็นราชาและราชินีของธัญพืชที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและยังทำงานเสริมประสิทธิภาพกันและกันอีกด้วย ซึ่งก็คือข้าวสีนิลและงาดำมาฝากทุกคนกันค่ะ ถ้ายังไม่รู้ว่าอาหาร 2 ชนิดนี้มีดีอะไร เรามาทำความรู้จักกันดีกว่าค่ะ

เซซามีนใน “งาดำ”

“งาดำ” ธัญพืชเมล็ดสีดำเม็ดจิ๋ว ที่เราเห็นกันมานาน หลายๆ คนอาจจะเลือกเขี่ยมันทิ้งเพราะรสชาติไม่ถูกปาก แต่รู้หรือไม่ค่ะว่าเจ้างาดำเม็ดจิ๋วนี่แหละที่คุณประโยน์ไม่ได้จิ๋วตามขนาดเลย เพราะเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ร่างกายเราต้องการ ส่วนจะมีคุณประโยชน์อะไรบ้างเรามาดูกันเลยค่ะ

งาดำมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Sesamum Orientale L. อยู่ในวงศ์ Pedaliaceae ชื่อสามัญคือ Sesame มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเอธิโอเปีย และถูกนำเข้าไปยังอินเดียและแพร่ต่อไปในจีน แอฟริกาเหนือ เอเซียใต้ และทวีปอเมริกา "งาดำ" อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์สูงมาก มีเซซามิน (Sesamin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินมากมาย ที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบต่างๆที่สำคัญในร่างกาย ช่วยบำรุงเซลล์ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น บำรุงรากผมช่วยทำให้ผมดกดำ และทำให้ระบบหัวใจแข็งแรง (รศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ)

ดังนั้น เมื่อระบบหัวใจแข็งแรงก็ส่งเสริมให้การไหลเวียนของเลือดดี ช่วยให้ผิวพรรณเปร่งปลั่งมีน้ำมีนวลยิ่งขึ้น เห็นมั้ยละคะว่านอกจากงาเม็ดจิ๋วๆเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังทำให้ดูดีจากภายในสู่ภายนอกขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก รศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ